ชีวิตติดกรรม "ลินดา ค้าธัญเจริญ"


ใครเลยจะคิดว่า "สบู่" เครื่องชำระร่างกายที่เราใช้อยู่ทุกวัน สามารถเปลี่ยนโลกและเปลี่ยนชีวิตของใครบางคนจากหน้ามือเป็นหลังเท้าได้ อย่างกับกรณีของ "ลินดา ค้าธัญเจริญ" อดีตนางแบบและนักแสดงชื่อดัง


สี่โมงเย็น ของวันที่ ๑๒ มีนาคม ๒๕๔๗ หลังอาบน้ำเสร็จก่อนที่จะก้าวออกจากห้องน้ำ เท้าข้างหนึ่งได้ไปเหยียบสบู่ ทำให้ "ลินดา" หงายท้องอย่างรวดเร็ว แล้วทุกอย่างก็ดับวูบลง โลกทั้งโลกมืดมิด เพราะมีก้อนเลือดเส้นใหญ่ประมาณ ๕ ซม. ไปกดทับแกนสมอง ส่งผลให้ม่านตาขยาย การเคลื่อนไหวซีกซ้ายไม่สนองตอบ

แม้ว่าการผ่าตัดจะผ่านพ้นไปแล้ว แต่ก็ไม่สามารถทำให้ชีวิตของเธอปกติอีกต่อไป

"แรกๆ รู้สึกท้อมาก นอนร้องไห้ทุกคืน คิดถึงขั้นว่า ถ้าไม่มีชีวิตอยู่ก็คงจะดี จะได้ไม่ต้องรบกวนคนอื่น แต่มีคำพูดของแฟนละคร ที่บังอิญเจอกันที่โรงพยาบาล เดินเข้ามาบอกว่า หายเมื่อไรกลับมาเล่นละครให้ดูอีกนะ พอได้ฟังปุ๊บกำลังใจมาเลย สำนึกได้ว่า ทุกคนที่เรารัก กำลังรอเราอยู่ จึงไม่คิดฆ่าตัวตาย" ลินดา กล่าว พร้อมกับบอกด้วยว่า

จากวันที่เคยมีทุกอย่าง โลดแล่นในแวดวงบันเทิง มาวันนี้ทุกอย่างเปลี่ยนไป ทำให้คิดได้ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างไม่มีอะไรแน่นอน เพียงเสี้ยววินาทีก็เปลี่ยนชีวิตเราได้จริงๆ ถึงตัวเองจะเป็นแบบนี้

แต่มีเพื่อนๆ นักแสดง ไม่ว่าจะเป็น ตุ๊ก-เดือนเต็ม ตุ๊ก-ดวงตา ตุ๋ย-นวลปรางค์ จิ๋ม-เพ็ญพร แล้วอีกหลายคน รวมทั้งแฟนๆ ละคร มาให้กำลังใจกันเยอะมาก บางคนเจอกันก็จะเข้ามาถามว่า เป็นยังไง แล้วเขาก็ให้กำลังใจเธอตลอด ขอให้เธอหายเร็วๆ บางคนก็ส่งหนังสือธรรมะมาให้อ่าน เธอบอกว่า วันนี้ที่พออยู่ได้ก็เพราะได้กำลังใจจากคนเหล่านี้


ก่อนที่ชีวิตจะพลิกผัน "ลินดา" บอกว่า เป็นคนทำบุญเป็นประจำ โดยจะตั้งกองผ้าป่าไปทอดถวายวัดต่างๆ เป็นประจำทุกปี เป็นวัดที่ต้องการปัจจัยไปสร้างเสนาสนะ หากพิจารณาดูแล้วว่า มีความจำเป็น เธอก็จะจัดกองผ้าป่าไปทอดถวาย เมื่อ ๒ ปีก่อนก็ได้ไปสร้างหอระฆังถวายวัดใน จ.กำแพงเพชร ซึ่งหลวงพ่อขอให้สร้าง ประกอบกับเป็นบ้านเกิดของลูกน้องเก่าด้วย จากนั้นได้รวบรวมเป็นกองผ้าป่าไปทอดให้กับทางวัดจนเสร็จเรียบร้อย


ส่วนปีที่แล้ว ได้ไปสร้างเมรุเผาศพให้วัดวุ้งสุทธาวาส หมู่ ๗ ต.ทุ่งคลี อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี โดยในขณะนี้ยังสร้างไม่เสร็จ จึงได้บอกหลวงพ่อไปว่า แล้วจะนำผ้าป่ามาทอดให้ เพื่อให้เมรุเผาศพสร้างจนเสร็จสมบูรณ์

นอกจากนี้ ก่อนที่ชีวิตของ "ลินดา" จะประสบอุบัติเหตุแบบนี้ เธอจะเป็นคนสวดมนต์ไหว้พระที่ห้องพระชั้นบนของบ้านเป็นประจำ รวมทั้งการสวดคาถาชินบัญชร แต่เดี๋ยวนี้ยังเดินไม่ได้ เลยต้องสวดมนต์ไหว้พระด้านล่างของบ้านแทน
แล้วตนเองก็มีความศรัทธา องค์จตุคามรามเทพ วัดพุทไธศวรรย์ จ.พระนครศรีอยุธยา จึงได้บูชาไว้ให้เป็นมงคลกับชีวิต แล้วก็กราบไหว้ทุกวันเพื่อให้จิตใจเราเป็นสุข


"พี่เชื่อว่า เราทำบุญไว้เยอะๆ จะดี อะไรที่พี่ทำได้พี่จะทำ ไม่ว่าจะเป็นการใส่บาตร ทำสังฆทาน หรือให้ทุนการศึกษาแก่เด็ก เพราะพี่เชื่อว่า การทำบุญทำประโยชน์ให้กับคนอื่น จะช่วยทำให้ปัญหาของเราจากหนักกลายเป็นเบาได้ ถ้าวันนี้พี่เลือกได้ พี่อยากจะดูแลร่างกายให้แข็งแรง ไม่ประมาทกับชีวิตแบบนี้อีก ยิ่งเป็นเรื่องสุขภาพก็ทำประกันสุขภาพเอาไว้ให้มาก เนื่องจากประสบกับตัวเองแล้วว่า ค่าใช้จ่ายในการรักษาตัวต้องใช้เงินค่อนข้างสูง ถ้าวันนี้ไม่มีประกันชีวิตเกี่ยวกับสุขภาพเอาไว้ พี่คงลำบากมากกว่านี้แน่ ค่าผ่าตัดพี่เองก็คงไม่มี ทุกวันนี้ค่าใช้จ่ายในการรักษาตัว ตกประมาณหกหมื่นเจ็ดหมื่นบาท"

เธอเชื่อว่าทำบุญช่วยให้กรรมหนักกลายเป็นเบาได้
หลังจากชีวิตพลิกผัน สิ่งเดียวที่ช่วยสร้างกำลังใจให้ "ลินดา" คือ หนังสือเรื่อง กำลังใจ เขียนโดย พลตรีหลวงวิจิตรวาทการ ซึ่งเธอยอมรับ และให้ความสำคัญว่า หนังสือเล่มนี้เป็นคู่มือ หรือเป็นยาสำคัญประจำตัว ถ้าหากเกิดสภาพใจอย่างหนึ่งใดที่รู้สึกว่าจะเป็นผลร้าย ก็จะรีบเปิดอ่านบทที่ตรงกับใจ แม้ว่าหนังสือเรื่องกำลังใจจะเขียนไว้เมื่อกว่า ๕๐ ปี มาแล้วก็ตาม แต่เนื้อหายังทันสมัยตลอดกาล มุ่งมั่นในทางให้ กำลังใจ เป็นเรื่องสำคัญ


"ตอนนี้พี่เลยเกิดชอบใจความทุกข์ เพราะถ้ายังขืนวนเวียนหวานและเล็มแต่สิ่งที่เรียกกันว่า ความสุข ก็คงไม่มีดวงตามองเห็นสิ่งประเสริฐสุด ที่เรียกกันว่า ความทุกข์ นี้ได้ เพราะถ้าไม่มีทุกข์ ฉันคงคลำทางไม่พบ และที่มานั่งในห้องสี่เหลี่ยมนี้ ก็ทำให้ได้พบผู้คนที่ดีมากมาย ที่ล้วนเปี่ยมไปด้วยการเสียสละ มีเมตตากรุณาอยู่ในใจอย่างไม่มีที่สิ้นสุด การมองเห็นมิตรที่ดีนั้น ประเสริฐเสียยิ่งกว่าของขวัญล้ำค่าใดๆ ทั้งสิ้น" ลินดา กล่าวทิ้งท้าย


แฟนละคร ที่ต้องการร่วมสมทบทุนเป็นค่ารักษาพยาบาล

ลินดา ค้าธัญเจริญ สามารถติดต่อผ่านทางธนาคารกรุงเทพ สาขาย่อยถนนรามคำแหง ๒๘ บัญชีออมทรัพย์ เลขที่บัญชี ๒๔๓-๐-๔๙๕๗๕-๐ หรือส่งเป็นจดหมายถึงบ้านเลขที่ ๒๑๐๔/๑๕๕ ซ.รามคำแหง ๒๖/๒ หมู่บ้านเดชา แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ ๑๐๒๔๐ หรือสอบถามได้ที่โทร.๐-๑๘๕๒-๐๓๙๔

เรื่อง สุทธิคุณ กองทอง / ภาพ วันชัย ไกรศรขจิต

ที่มา คม ชัด ลึก


 • Comments & Responses


 • ชื่อ / e-Mail:
 • ความคิดเห็น:
 •  
 • ตัวเลขจากภาพ:
 •  
 •   
ความเห็นที่ 1

...333
สู้ ๆ ครับ...
เมื่อ 12/01/2009  (IP: 203.156.38.xx)


 •  คลิปหลุด ภาพหลุด
 • more    •  มาดามโอ
 • more