เตรียมพร้อมพิธีกรรมสำคัญตรุษจีน


ชาวจีนถือวันแรกของเดือนแรกหรือวันขึ้นหนึ่งค่ำเดือนหนึ่งเป็น “วันตรุษจีน” ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันจันทร์ที่26 ม.ค.2552 ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนยังสืบทอดประเพณีในการเทศกาลตรุษจีนไม่เสื่อมคลาย
 
อาจารย์วิศิษฎ์ เตชะเกษม ผู้ศึกษาค้นคว้าวัฒนธรรมจีนชื่อดังของเมืองไทย  ซึ่งจัดแสดงการจัดโต๊ะไหว้ตรุษจีนที่ถูกต้อง และวีดีทัศน์เตรียมตัวรับตรุษจีนปีฉลู ณ เทสโก้ โลตัส ทุกสาขาทั่วประเทศ กล่าวว่าก่อนถึงวันปีใหม่จริงชาวจีนจะมีพิธีกรรมการเตรียมตัวก่อนเพื่อการต้อนรับปีใหม่ที่สมบูรณ์มีพิธีกรรมละเอียดและมีความหมายอย่างยิ่ง โดยทำความสะอาด สะสางสิ่งของเครื่องใช้ที่รกรุงรัง หรือของใช้ที่เสียหายแล้วจะถูกซ่อมแซมให้ดีดั่งเดิม บ้านที่มีหยากไย่จะถูกปัดกวาดให้สะอาดหลังจากใช้งานมาเกือบตลอดปี จากนั้นเข้าสู่พิธีกรรมการไหว้ตามประเพณีดังนี้
 
วันจันทร์ที่ 19 ม.ค. 2552 ดิถี 24ค่ำเดือน 12 จีน เป็นวันไหว้ส่งเทพเจ้ากลับสวรรค์ ของสำคัญในการไหว้ได้แก่ ขนมแป้งข้าวเหนียวพร้อมกับน้ำตาลทรายแดง วันเสาร์ที่ 24 ม.ค.2552 ดิถี 29ค่ำเดือน 12 จีน เป็นวันจับจ่ายซื้อของเตรียมไหว้เจ้า วันอาทิตย์ที่ 25 ม.ค. 2552 ดิถี 30ค่ำเดือน12 จีน เป็นวันไหว้บรรพบุรุษและไหว้วิญญาณไร้ญาติ สัมภเวสี เป็นการทำบุญทำทานส่งท้ายปีเก่าเพื่อต้อนรับปีใหม่ในวันรุ่งขึ้น
 
วันจันทร์ที่ 26 ม.ค.2552 ดิถี 1 ค่ำเดือนหนึ่งจีน เป็น “วันถือ” เป็นวันเทศกาลแรกของปี เป็นวัน “ตรุษจีน” จะทำการไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภ “ไฉซิ้งเอี๊ย” (เวลาในการไหว้ของแต่ละครอบครัว แต่ละบ้านแตกต่างกันไป ตามปีเกิด ของเจ้าของบ้าน และทิศทางของอาคารบ้านเรือน ร้านค้านั้นๆ) เพื่อก่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล ร่ำรวยเงินทอง ตลอดปีใหม่ และในวันนี้เป็นวันที่ให้ลูกหลาน ได้กราบไหว้ บิดามารดา ปู่ย่า ตายาย ผู้มีพระคุณ เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูและแสดงความนอบน้อม ของสำคัญในการไหว้ได้แก่ ส้มสีทอง ซึ่งหมายถึง ความสวัสดีมหามงคล จำนวน 4ผล (ตามแบบชาวจีน เตี่ยจิว หรือแต้จิ๋ว)
 
ช่วงเวลาไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภที่ดีที่สุดของปีนี้ อยู่ระหว่างเวลา 03.00 –05.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 26 ม.ค.ทั้งนี้ชาวจีนเตรียมจัดของไหว้เทพเจ้าแห่งโชคลาภอย่างพิถีพิถัน โดยแบ่งเป็น เนื้อสัตว์, ผลไม้, ขนมหวาน , กับข้าวคาว, กับข้าวเจ อย่างละห้าหรือสามชนิด  พร้อมสุรา น้ำชา ข้าวสวย และกระดาษเงินกระดาษทองประเภทต่างๆ โดยจัดเรียงตามลำดับความสำคัญตามชนิดของอาหาร  ซึ่งจะมีเสียงเรียกพ้องกับเสียงของคำมงคล  และผลไม้ที่ขาดไม่ได้บนโต๊ะไหว้คือ “ส้มมหามงคล” สีทองที่ชาวจีนเรียกว่า  “ส้มไต่กิก”เพราะมีความหมายหมายถึงความสวัสดีมงคลอย่างยิ่ง

สรรพมงคลในของไหว้

กล้วยหมายถึง กวักโชคลาภเข้ามา  และขอให้มีลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง,แอปเปิ้ล-ความสันติสุข สันติภาพ,สาลี่-โชคลาภมาถึง ( ควรระวัง ไม่นิยมไหว้บรรพบุรุษและวิญญาณไร้ญาติ ),ส้มสีทอง-ความสวัสดีมหามงคล,องุ่น-ความเพิ่มพูน
 
ไก่-ความสง่างาม ขุนนาง ยศ และ ความขยันขันแข็ง ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน,เป็ด-สิ่งที่บริสุทธิ์  ความสะอาด ความสามารถอันหลากหลาย,ปลา-เหลือกินเหลือใช้ อุดมสมบูรณ์,หมู-ความอุดมสมบรูณ์ มีกินมีใช้,ปลาหมึก-เหลือกินเหลือใช้(เหมือนปลา)
 
ขนมเข่ง-ความหวานชื่น ชีวิตมีความราบรื่น รูปลักษณ์มีความหมายของชะลอมเก็บของ เมื่อรวมกันกับความหวานชื่น จึงหมายถึง ความหวานชื่นอันสมบูรณ์,ขนมถ้วยฟู-ความเพิ่มพูน เฟื่องฟู,สาลี่(ขนม) -ความเพิ่มพูน เฟื่องฟู (เหมือนถ้วยฟู),ขนมเทียน-ไม่ใช่ขนมของชาวจีนดั้งเดิม แต่เป็นขนมชาวจีนโพ้นแผ่นดินดัดแปลงจากขนมท้องถิ่น(ของไทย)จากขนมใส่ไส้ เปลี่ยนจากแป้งข้าวเจ้าผสมกะทิเป็นแป้งข้าวเหนียว จึงใช้ความหมายเดียวกับขนมเข่ง คือความหวานชื่น ราบรื่น ส่วนรูปลักษณ์สามเหลี่ยมกรวยแหลม  มีลักษณะมงคลในทางศาสนา คือ เจดีย์ และจันอับ (จั๋งอั๊บ)-“ ปิ่นโต” (“จั๊ง” หมายถึงชั้น, “อั๊บ” หมายถึงกล่อง) ความหมายรวมของ “จั๋งอั๊บ” คือ ความหวานที่เพิ่มพูน มีความสุขตลอดไป

 ที่มา เดลินิวส์


 • Comments & Responses


 • ชื่อ / e-Mail:
 • ความคิดเห็น:
 •  
 • ตัวเลขจากภาพ:
 •  
 •   
ความเห็นที่ 3

คนดี
ขอให้คนเลวตาย
เมื่อ 20/01/2009  (IP: 125.24.45.xx)
ความเห็นที่ 2

หอกข้างแคร่
อาทิตย์นี้เสื้อแดงทั้งโลกโว๊ย....
เมื่อ 19/01/2009  (IP: 58.8.225.xx)
ความเห็นที่ 1

Abibat
ขอให้ผม และครอบครัว มั่ง มี ศรี สุข ตลอดไป
เมื่อ 19/01/2009  (IP: 125.24.53.xx)


 •  คลิปหลุด ภาพหลุด
 • more    •  มาดามโอ
 • more